ga('send', 'pageview', {'page': location.pathname+location.search+location.hash});

Sinh Trưởng và Năng Suất Cây Ăn Quả Bị Ảnh Hưởng Yếu Tố Nào?

Trước khi trồng các giống cây, người dân nên tìm hiểu rõ các yếu tổ ảnh hưởng tới sinh trưởng và năng suất cây ăn quả là gì để chuẩn bị kỹ năng chăm sóc hợp lý sẽ giúp cây phát triển đúng như kỳ vọng. Trung Tâm Cây Giống Đức Lộc liệt kê những yếu tổ ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cây trồng dưới đây.

Sinh Trưởng và Năng Suất Cây Ăn Quả Bị Ảnh Hưởng Yếu Tố Nào?

Các yếu tố về khí hậu Các yếu tố về đất  Các yếu tố về cây trồng
Mưa

 • Lượng mưa
 • Sự phân bố mưa
Chất hữu cơ Giống /loài
Nhiệt độ không khí Sa cấu Thời gian sinh trưởng
Ẩm độ tương đối Cấu trúc Đặc tính sinh học của hạt giống
Ánh sáng

 • Hàm lượng chiếu sáng
 • Cường độ chiếu sáng
 • Thời gian chiếu sáng
Khả năng trao đổi cation Đặc điểm canh tác

 • Khoảng cách gieo trồng
 • Yêu cầu chăm sóc

 

Vị trí địa lí

 • Vĩ độ
 • Kinh độ
Độ bão hòa base

Độ dốc và địa hình

Nhiệt độ đất

Hiệu quả sử dụng nước

 • Sự hữu dụng của nước
 • Bốc thoát hơi nước
Gió

 • Tốc độ gió
 • Sự phân bố gió
Các yếu tố quản lý

 • Làm đất
 • Thoát thủy
Sâu bệnh

 • Côn trùng
 • Sâu hại
 • Cỏ dại
Nồng độ CO2 Độ sâu tầng đất mặt Dinh dưỡng
Hiệu suất thu hoạch

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cây ăn quả từ giống cây

Giống cây trồng hay còn gọi là di truyền là một trong những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng tới năng suất cây trồng. Các nghiên cứu từ chuyên gia và kinh nghiệm lâu năm từ bà con nông dân thì di truyền ảnh hưởng tới hơn 40% sản lượng của quả, hạt nông sản, củ,…

Lưu ý khi chọn Giống cây mít ruột đỏ Malaysia chuẩn
Lưu ý khi chọn Giống cây chuẩn

Giống cây trồng không chất lượng sẽ làm ảnh hưởng đến tỷ lệ ra hoa, thụ phấn, chất lượng quả, khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn. Ngày này, khi sử dụng công nghệ di truyền làm thay đổi lớn cho ngành nông nghiệp, tăng cao năng suất, giống mới độc lạ phù hợp hơn với khí hậu, thổ nhưỡng nước ta.

Trách việc mua phải giống cây không chất lượng, mất thời gian chăm sóc và trồng mà không đem lại năng suất như mong muốn, bà con nên lựa chọn những Trung Tâm Cây Giống uy tín, có trách nhiệm để có được giống cây chất lượng, chuẩn F1. Bà con có thể tham khảo Bảng Giá Giống Cây Ăn Quả của Trung Tâm Cây Giống Đức Lộc tại đây.

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cây ăn quả từ môi trường bên ngoài

Yếu tố bên ngoài cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng không kém phần quan trọng như khâu chọn giống cây và yếu tố di truyền.

Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sinh lý, sinh hóa của cây trồng. Mỗi cây trồng có thể sinh trưởng ở một khoảng nhiệt độ nhất định. Cây trồng sinh trưởng bình thường trong khoảng nhiệt độ từ 25-40 độ C. Đối với một số loại cây ưa nhiệt, phù hợp với sinh trưởng ở nhiệt độ trên 25 độ C, những cây ưa lạnh là những cây có thể sinh trưởng ra hoa ở nhiệt độ dưới 25 độ C.

Mỗi loại cây trồng sẽ thích hợp với loại đất trồng khác nhau. Cây ưa đất kiềm thì khó có thể sống được ở các vùng đất bị chua hoá..

* Các ảnh hưởng của nhiệt độ tới sự sinh trưởng của cây trồng:

– Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp tới các quá trình quang hợp, hô hấp, thoát hơi nước, hấp thu nước, dinh dưỡng của cây trồng.

– Nhiệt độ ảnh hưởng tới tốc độ phản ứng của các quá trình. Cây ưa nhiệt sẽ sinh trưởng nhanh trong khoảng nhiệt độ thích hợp của nó. Tuy nhiên, cây ưa lạnh sống trong khoảng nhiệt độ của cây ưa nóng sẽ phát triển chậm, dễ bị bệnh hại, thoát hơi nước nhiều và dẫn đến chết.

– Nhiệt độ ảnh hưởng tới sự hoạt động của các vi sinh vật cộng sinh trong đất. Nhiệt độ thấp ức chế sự hoạt động của vi sinh vật phân giải chất hữu cơ, vi sinh vật nitrate hóa.

Lượng nước

Cây sống và phát triển được nhờ chất dinh dưỡng trong đất và được nước hòa tan để đưa lên cây qua hệ thống rễ. Nước chiếm một tỷ lệ lớn trong cây, khoảng từ 60-90%. Tuy nhiên, lượng nước trong cây sau khi được hấp thu. Chỉ giữ lại khoảng 0,5-1%, còn lại được thoát hơi qua lá. Nước giúp cây trồng thực hiện các quá trình vận chuyển khoáng chất, tạo điều kiện cho cây quang hợp.

Lượng nước cây tiêu thụ để hình thành một gam chất khô phải cần tới 250-400 gam nước đối với ngô. Cây thân gỗ cần 400-600 gam nước, rau cần 300-500 gam. Vì thế lượng nước ảnh hưởng rất lớn tới quá trình canh tác. Trồng cây cần chăm sóc, tưới nước đầy đủ để cây sinh trưởng, tạo chất lượng nông sản tốt.

Hệ Thống Tưới Nước
Hệ Thống Tưới Nước

Đất đai

Đất là nền để cây mọc lên, là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cây. Phân loại đất theo nông nghiệp, có rất nhiều loại đất khác nhau. Mỗi loại có những đặc điểm phù hợp với từng loại cây trồng. Ví dụ, các loại cây lương thực như lúa, ngô được trồng trên đất phù xa thì phát triển rất xanh tốt. Cây cà phê sẽ thích hợp cho trồng trên các vùng đồi, cao nguyên. Một số loại cây chỉ phù hợp trồng trên núi đá.

Cách trồng và chám sóc cây bưởi ruby thái lan đỏ
Đất trồng cây bưởi ruby thái lan đỏ

Điều này phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng và đặc điểm đặc trưng của từng cây. Nếu cây được trồng ở loại đất không phù hợp sẽ phát triển kém hoặc có thể chết, làm giảm năng suất cây ăn quả. Hay cây trồng nhiều vụ trong năm trên một nền đất mà không được cải tạo, bị thiếu dinh dưỡng, bạc màu, khô cằn cũng đem đến chất lượng, hiệu quả kém.

Ngược lại, đất có lượng phù xa bồi đắp, thường xuyên được cải tạo bằng các biện pháp như cày ải, cày bừa, sử dụng các loại chế phẩm sinh học cải tạo đất, sử dụng phân bón hữu cơ, phân vi sinh thì đất sẽ giàu dinh dưỡng, tơi xốp mang đến hiệu quả cho cây trồng.

Cách chăm sóc

Ngoài việc hấp thu chất dinh dưỡng từ đất, cây trồng còn cần phải bổ sung lượng lớn chất từ các nguồn phân bón khác nhau. Sử dụng phân bón là một yếu tố kiên quyết, quyết định đến sản lượng của cây.

* Những ảnh hưởng lớn của phân bón đối với cây trồng

Phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Mỗi chất đều đảm nhiệm một chức năng nào đó trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Có chất tham gia trực tiếp thành phần cấu tạo của tế bào mô cây và có chất lại trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cây hoặc tác động đến các enzyme, các chất điều hoà sinh trưởng.

Việc bón phân hợp lý sẽ thúc đẩy các quá trình phát triển của cây, giúp cây đẻ nhánh, cành lá phát triển, tỷ lệ ra hoa, kết trái tăng cao, giúp tăng khả năng chống lại sâu bệnh, sự thay đổi của thời tiết, khí hậu.

Phân bón còn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nông sản cả về hình dáng, màu sắc. Thành phần dinh dưỡng, giá trị thương phẩm, trọng lượng của cây. Hầu hết các loại phân bón đều chứa hàm lượng kali. Giúp tăng hàm lượng đường, tinh bột, giúp màu sắc nông sản đẹp hơn, tăng hương vị. Nhưng cây cần được bón phân cân đối, hợp lý sẽ phát triển xanh tốt, khỏe mạnh (ít sâu bệnh), nhiều hoa, sai quả và phẩm chất nông sản tốt. Nếu bón dư thừa phân còn ảnh hưởng tới phát triển của cây trồng. Gây hại cho đất, gây thoái hóa, làm chua đất.

* Các yếu tố khác

Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết. Phân bón còn tác động đến toàn bộ hệ sinh thái nông nghiệp. Thúc đẩy các quá trình như phân hủy, chuyển hóa các chất….tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, phân giải các chất khó hấp thu thành các chất dễ hấp thu, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.

Vì vậy, để cây phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao, chúng ta cần lưu ý đến các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng để lại thông tin để chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn ngay hôm nay:
 • ĐỨC LỘC - Trung tâm giống cây trồng chuẩn F1
 • Trụ sở chính: Ngã ba Nguyễn Mậu Tài, Cửu Việt, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.
 • Phone: 0767.42.6666 -  0248.5873.666
 • Email: caygiongducloc.vn@gmail.com
 • Website: https://caygiongducloc.vn/

  Bài viết mới cập nhật:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Tư vấn qua Zalo
  Tư vấn qua Facebook
  Hotline: 0767.42.6666